Digital Light là gì? Chi tiết đèn pha thông minh Digital Light của Mercedes-Benz

Ngày Đăng:

Công nghệ đèn pha thông minh không còn là điều gì đó quá xa lạ trên thị trường ô tô toàn cầu, tuy nhiên đạt tới khả năng của Digital Light của Mercedes-Benz thì có lẽ chưa ai làm được.

Năm 2021 Mercedes-Benz chính thức giới thiệu trình làng công nghệ đèn pha hiện đại và tiên tiến nhất của hãng mang tên Digital Light (Công nghệ đèn pha thông minh) hỗ trợ cho người điều khiển phương tiện trong quá trình di chuyển.

Cấu tạo đèn Digital Light

Đối với Mercedes-Benz, hệ thống nhiều chip LED không còn được sử dụng mà thay vào đó là 1 chip LED duy nhất làm nguồn chiếu sáng chính. Nguồn sáng chính được khúc xạ và định hướng bởi 1,3 triệu tấm gương siêu nhỏ bên trong, mỗi một tấm gương nhỏ sẽ cho một Pixel ánh sáng. Tổng cộng hai bên đèn có thể đạt hơn 2,6 triệu pixel.

Cấu tạo Digital Light

Bên cạnh đó, hệ thống này còn được điều khiển bằng máy tính với đồ họa mạnh mẽ cho phép tính toán và phản hồi cho người lái các tình huống trên đường thông qua việc chiếu hình ảnh và tín hiệu xuống đường hoặc các thông tin về môi trường xung quanh của người lái xe. Cũng nhờ tính năng này mà đèn Digital Light có thể thích ứng với các đoạn đường cong, chum ánh sáng sẽ đi cùng chiều với bánh xe để chiếu sáng tốt hơn và giúp cho người lái xe dự đoán được các trường hợp có thể xảy ra. Đặc biệt hơn hết, đèn pha Digital Light còn sử dụng máy ảnh và hệ thống cảm biến của Mercedes Benz để nhận ra những người tham gia giao thông ở hướng ngược lại từ đó điều chỉnh phân bổ ánh sáng trong mọi tình huống.

Ánh sáng kỹ thuật số

Chức năng của Digital Light trên xe Mercedes

Hệ thống Digital Light cấu tạo gồm nhiều cảm biến và radar xung quanh xe để thu thập thông tin và cảnh báo cho người điều khiển biết và xử lý tình huống một cách dễ dàng nhất. Đây cũng chính là yếu tố giúp phân loại Digital Light vào trong hạng mục an toàn của xe.

Nhận diện người đi bộ:

Ánh sáng kỹ thuật số

Có thể hệ thống đèn sẽ tạo luồng ánh sáng nổi bật hơn cho người lái xe có thể nhìn thấy được ngay, từ đó người điều khiển xe sẽ có động thái như chú ý hơn hoặc giảm tốc độ để quan sát (Camera/cảm biến sẽ có phạm vi quan sát tốt hơn mắt người vào ban đêm). Hoặc một số trường hợp chiếc xe sẽ tự chiếu thành vạch kẻ cho người đi bộ, giúp người đi bộ tự tin sang đường hơn và phương tiện khác cũng có thể dễ dàng thấy và nhường đường cho người đi bộ.

Nhận diện biển báo:

Ánh sáng kỹ thuật số

Nhờ hệ thống camera/cảm biến, chiếc xe có thể nhận biết được đoạn đường trước mặt là một công trường xây dựng, cầu, hay một đoạn đường hẹp để từ đó sẽ chiếu sáng biểu tượng công trình, hoặc chiếu sáng lane đường thu hẹp theo vệt bánh xe để người điều khiển xe tự tin hơn khi qua đoạn đường hẹp.

Công cụ chỉ dẫn:

Ánh sáng kỹ thuật số

Digital Light còn có thể kết hợp với hệ thống bản đồ để có thể đưa ra những chỉ dẫn bằng mũi tên chỉ đường ở phía trước. Người điều khiển xe sẽ không cần nhìn vào màn hình nữa, thay vào đó 1 mũi tên do hệ thống đèn chiếu ra và tuỳ thuộc hệ thống GPS mà nó có thể chỉ chính xác ngay tại ngã rẽ cần rẽ.

Nhận biết thời tiết:

Ánh sáng kỹ thuật số

Đối với những nơi có tuyết rơi hay nguy hiểm nhất là đường bị đóng băng, dựa vào cả hệ thống bao gồm dự báo thời tiết để nhận biết được đoạn đường nào đó đang có tuyết hay trơn trượt nguy hiểm để cảnh báo cho người điều khiển xe, tất nhiên là vào ban đêm.

Trợ lý ở các tình huống giao thông và còn hơn vậy nữa:

Ánh sáng kỹ thuật số

Chỉ dẫn đường đi theo GPS

Ánh sáng kỹ thuật số

Cảnh báo va chạm với xe phía trước

Ánh sáng kỹ thuật số

Chống chói xe đối diện

Ánh sáng kỹ thuật số

Chống chói xe ngược chiều

Ánh sáng kỹ thuật số

Tăng cường độ sáng chiếu xa ở dải tốc độ cao

Ánh sáng kỹ thuật số

Nhận diện phương tiện phía trước

Ánh sáng kỹ thuật số

Các biểu tượng cảnh báo khác nhau.

Tiềm năng của công nghệ này có thể nói là vô hạn khi hứa hẹn thay đổi hoàn toàn đèn pha, biến đây từ trang bị chỉ dùng để chiếu sáng thành thiết bị đa chức năng, đa nhiệm vụ.

Công nghệ đèn Digital Light được trang bị trên xe nào?

Hiện tại, công nghệ đèn Digital Light được trang bị trên các dòng xe cao cấp của Mercedes như: Maybach, S-Class nhập Đức, C300 AMG 2022 và xe điện EQS.

Tương lai, có thể Mercedes sẽ trang bị công nghệ này trên nhiều mẫu xe mới chuẩn bị ra mắt của hãng. “Với độ phân giải hơn 1 triệu pixel mỗi đèn pha, Digital Light không chỉ là thiết bị chiếu sáng lý tưởng cho mọi tình huống mà còn là bổ sung rất cần thiết cho hệ thống hỗ trợ lái của chúng tôi” Ola Kallenius, thành viên ban lãnh đạo Daimler phụ trách mảng phát triển công nghệ và xe Mercedes-Benz chia sẻ.

5/5 - (10 bình chọn)
Nhận tư vấn nhanh
3 cột
LIÊN HỆ MERCEDES ĐÀ NẴNG
0932 032 666
0932 032 666
Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD